หลักการใช้ EVEN กับ EVEN SO

EVEN ปกติแล้วเมื่อเป็นคำนาม–แปลว่า คู่   even number = เลขคู่ แต่ในที่นี่–เราจะมาดูการใช้ even ในรูปแบบ ADV  He loses everything. He even lost his own wedding ring! EVEN อยู่หน้า lost ที่เป็นกริยา จึงทำหน้าที่เป็น adv อีกทั้งให้ความหมายในเชิงว่า “รุนแรง, สิ่งที่เป็นเรื่องใหญ่ หรือสิ่งที่ทำให้แปลกใจ” –เพิ่มความรุนแรงของกริยา แปลในทำนองว่า เขาทำทุกอย่างหาย แม้กระทั่งแหวนแต่งงานของเขา! มาดูอีกตัวอย่างนึงนะ He could become anything. He could even become President of the United States! เขาจะเป็นอะไรก็ได้ แม้กระทั่งเป็นประธานาธิบดีของประเทศอเมริกา! สังเกตุ–ชอบตามด้วยเครื่องหมาย !!!! มาดูการใช้ EVEN…

Continue Reading →

เงินเดือนเพิ่มขึ้นเพราะคะแนนโทอิค! ได้เท่าไหร่?

  ผมดรณ์ ลดาวัลย์บุตร เรียน TOEIC COURSE กับที่ FMCP English  เป็นนักเรียนของครูฝ้ายครับ ผมได้ไปสอบ TOEIC มาแล้วในวันเสาร์ที่ 20 กันยายน 2557 และได้รับคะแนนสอบถึง 825 คะแนน ซึ่งเป็นคะแนนที่ผมพอใจมากครับ ผมขอขอบพระคุณครูฝ้าย ครู Mae   เป็นอย่างยิ่งครับ  ผมไม่เคยสอบ TOEIC มาก่อนเลย เพียงแค่ได้มาเรียนกับที่ FMCP English  ได้ความรู้มากขึ้นเยอะเลย เช่น การสร้างคลังคำศัพท์ , การฟัง Listening จาก Link ที่ส่งไปให้ , การทำการบ้านพิเศษ ,บทเรียน Grammar และอื่นๆครับ และโดยหนังสือที่มีแค่ 3 เล่มแต่ก็เหมาะสมกับเนื้อหาที่ใช้ในการเรียนเพื่อสอบ TOEIC มากๆเลยครับ ผมทำงานแล้วไม่ค่อยมีเวลาอ่านหนังสือเท่าไรแต่ก็ยังสามารถพิชิตเป้าหมายของตนเองได้  ก่อนมาเรียนที่   FMCP English  ก็พยายามหาหนังสืออ่านแล้วก็ไม่เท่ากับเทคนิคที่ FMCP…

Continue Reading →

รวบรวมคำ Subordinate Conjunction ที่เจอบ่อยในข้อสอบ TOEIC

Subordinate คือคำเชื่อมสองประโยค ทำหน้าที่บ่งบอกถึงเวลา, สถานที่, เหตุและผลของสองประโยคนี้  อีกทั้งประโยคใดที่นำโดย subordinate มักจะเป็นประโยคที่มีความสำคัญน้อยกว่าประโยคหลัก.. ยังงงอยู่? งั้นมาสรุปกันเลย..  ถ้านักเรียนพยายามเข้าใจหลักการข้างบนก็คงนึกไม่ออกว่าจะใช้ยังไง ขนาดคนต่างชาติยังไม่รู้จักคำว่า subordinate เลย (ลองไปถามเค้าดูได้เลย)  ดังนั้นเมอยากให้คุณรู้จักความหมายของมันเพื่อเอาไปใช้งานดีกว่า.. Subordinate ที่เจอบ่อยในข้อสอบ TOEIC คือ.. Credit : Grammarbytes มาดูความหมายของแต่ละคำกัน (บางคำจะมีความหมายคล้ายกันนะ) After = หลังจาก Although : Even though : though = ถึงแม้ว่า As : Because = เพราะว่า Before = ก่อน (เชิงเวลา) If : Whether = ถ้า In order that : So…

Continue Reading →

วิธีการดูคำ ELIGIBLE ว่าควรใช้กับ to หรือ for

ELIGIGBLE แปลว่ามีคุณสมัติ เป็นรูปของ Adj (สังเกตุจากการลงท้ายด้วย -ble) ดังนั้น–แนวทางการมองนี้ ใช้ได้กับคำ ADJ ที่นอกเหนือจาก Eligible นะ วิธีการดูคำ ADJ นั้นว่าควรใช้กับ to หรือ for ดี…ดูตรงนี้ ถ้าตามด้วยกริยา จะใช้ to เช่น He is eligible to take the exam.  (take เป็นกริยา) เขามีความเหมาะสมที่จะทำข้อสอบ มาดูตัวอย่างคำ ADJ อื่นกันบ้าง เช่น responsible She is responsible to drive herself to school. (drive เป็นกริยา) เธอมีความรับผิดชอบที่จะขับรถพาตัวเองไปโรงเรียน ถ้าตามด้วยคำนาม จะใช้ for เช่น He is eligible for the…

Continue Reading →

Page 1 of 114