หลักการใช้ Who, Which, That ใน Relative Clause (Advance Grammar)

  Relative Clauses : หัวข้อที่ฟังดูน่ากลัว เพราะมันเป็นแกรมม่าระดับ Advance แต่เมบอกเลยนะ ว่าหลักการนี้ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด เมว่านักเรียนคงเคยเรียนกันมาแล้วที่โรงเรียนหรือมหาลัย–แต่พอไม่ใช้ก็ลืมกันแทบทุกคน  Relative Clauses นะ—อธิบายแบบพื้นๆคือการเอาสองประโยคมาต่อกัน เพื่อเพิ่มข้อมูล หัวข้อนี้มักเป็นที่งงๆ สำหรับหลายๆคน ที่งงเพราะจับหลักการไม่ถูก เมเลยจะมาสอนวิธีการแยกระหว่าง 2 แบบของ Relative Clauses ให้ดูและสอนวิธีจำหลักการง่ายๆที่จะช่วยให้นักเรียนเอาไปใช้ได้อีกด้วย! ก่อนเข้าเรื่อง…เรามาดูการใช้ของ who, which และ that กันก่อน Who, which และ that เป็นคำสรรพนามที่ใช้แทนประธาน/กรรมใน Relative Clauses ใช้ต่างกันดังนี้นะ who : ใช้แทนคน which : ใช้แทนสิ่งของ that : ใช้แทนคนหรือสิ่งของก็ได้ เข้าใจละนะ? งั้นมาดูความแตกต่างระหว่าง 2 แบบของ Relative Clauses กัน มันแบ่งออกเป็น 2…

Continue Reading →

เงินเดือนเพิ่มขึ้นเพราะคะแนนโทอิค! ได้เท่าไหร่?

  ผมดรณ์ ลดาวัลย์บุตร เรียน TOEIC COURSE กับที่ FMCP English  เป็นนักเรียนของครูฝ้ายครับ ผมได้ไปสอบ TOEIC มาแล้วในวันเสาร์ที่ 20 กันยายน 2557 และได้รับคะแนนสอบถึง 825 คะแนน ซึ่งเป็นคะแนนที่ผมพอใจมากครับ ผมขอขอบพระคุณครูฝ้าย ครู Mae   เป็นอย่างยิ่งครับ  ผมไม่เคยสอบ TOEIC มาก่อนเลย เพียงแค่ได้มาเรียนกับที่ FMCP English  ได้ความรู้มากขึ้นเยอะเลย เช่น การสร้างคลังคำศัพท์ , การฟัง Listening จาก Link ที่ส่งไปให้ , การทำการบ้านพิเศษ ,บทเรียน Grammar และอื่นๆครับ และโดยหนังสือที่มีแค่ 3 เล่มแต่ก็เหมาะสมกับเนื้อหาที่ใช้ในการเรียนเพื่อสอบ TOEIC มากๆเลยครับ ผมทำงานแล้วไม่ค่อยมีเวลาอ่านหนังสือเท่าไรแต่ก็ยังสามารถพิชิตเป้าหมายของตนเองได้  ก่อนมาเรียนที่   FMCP English  ก็พยายามหาหนังสืออ่านแล้วก็ไม่เท่ากับเทคนิคที่ FMCP…

Continue Reading →

กริยาเปลี่ยนรูป 50 คำที่คุณจะเจอเป็นแน่–ในข้อสอบ TOEIC

  กริยาเปลี่ยนรูป หรือที่เรียกว่า Irregular Verbs คืออะไร? เราก็มาดูประเภทของกริยาก่อนนะ สรูปง่ายๆ กริยามี 2 ประเภท Regular Verbs คือกริยาปกติ  เวลาเป็นรูป Past Simple (V2)หรือรูป Perfect (V3) ก็เติมแค่ -ed  เช่น want : wanted (V2 และ V3) ask : asked  (V2 และ V3) need : needed (V2 และ V3) 2.  Irregular Verbs คือกริยาที่ไม่ปกติ  เวลาเป็นรูป Past Simple (V2) หรือรูป perfect (V3) ก็แปลงร่างเป็นอีกคำไปเลย เช่น do : did (V2) ,…

Continue Reading →

ตัวเลขที่สำคัญที่สุดในการพิชิตคะแนน TOEIC 700+

  The MAGIC Number… ตัวเลขที่ช่วยให้นักเรียนของเมทำคะแนน TOEIC แบบก้าวกระโดด.. ตัวเลขที่ทำข้อสอบ TOEIC จากยากมาก..กลายเป็น ไม่ยากเกินไป ตัวเลขที่ทำให้นักเรียนของเมทำข้อสอบทันแบบไม่ลน.. ตัวเลขนั้น..คือเลข 20 เอ๊ะ..ยังไง? ทำไมถึงเป็น 20 เกี่ยวอะไรกับข้อสอบ TOEIC? คืองี้นะ  ปัญหาใหญ่มากที่นักเรียนเกือบทุกคนมีการทำข้อสอบ TOEIC คือ..ทำไม่ทัน สาเหตุหลักที่ทำให้ทำไม่ทันก็เพราะ 2 ข้อนี้.. โจทย์มีตั้ง 200 ข้อ นักเรียนพยายามทำให้ถูกทุกข้อ ผลของมันก็คือนักเรียนทำไม่ทันส่วนสุดท้ายเยอะมาก–แล้วข้อที่ทำทันก็ใช่ว่าจะทำถูกหมด คะแนน TOEIC เลยร่วงเพราะเหตุนี้! เมเห็นหลักการต่างๆที่นักเรียนบางคนทำมา..หรือบางสถาบันแนะนำให้ทำแบบนี้ ทำโจทย์ Part 7 ก่อน แล้วค่อยมา part 5 และ 6 เน้นให้ทำได้ทุกข้อ ข้อไหนทำไม่ทันช่างมัน เน้นทำให้ถูก แล้วเป็นไง..ยังไงๆ คะแนน TOEIC ก็ไม่ถึงไหน อยู่ดี! ในคอร์ส TOEIC@HOME เมสอนให้นักเรียนของเมฝึกหลักการบริหารเวลา…

Continue Reading →

Modals Verb : วิธีใช้และตัวที่นักเรียนจะเจอบ่อยในข้อสอบ TOEIC

  Modals Verb : ชื่อไม่คุ้นละซิ.. แต่เมว่าคุณคงเคยใช้คำพวกนี้มาหลายต่อหลายครั้งแล้วละ.. ตัวอย่างของคำกลุ่มนี้นะ might, should, , could, must, have to, ought to… เป็นไง…เริ่มมีการ อ๋อ เกิดขึ้นแล้วละซิ! คำพวกนี้..เราคงคุ้นเคยกับมันในฐานะกริยาช่วย  เรามักจะไม่เห็นมันอยู่เดี่ยวๆโดยไม่มีกริยา ใช่มั้ย?  เช่น I can swim. can = modal verbs swim = main verbs (กริยาหลัก) Modal Verbs ที่นักเรียนจะเจอบ่อยในข้อสอบ TOEIC มีดังนี้ can could may might will would must shall should ought to   หลักการสำคัญของ Modal Verbs ที่นักเรียนควรรู้……

Continue Reading →

สอบ TOEIC ครั้งแรก..ก็สามารถทำคะแนนที่ต้องการเลยได้มั้ย?

ได้ซิ..ถ้าคุณมีนวทางการติวที่ดีพอ.. ใครบอกว่าต้องไปสอบ 2-3 ครั้งถึงจะทำคะแนนที่ต้องการได้? ในกรณีนั้นมักจะเป็นในรูปแบบนี้ สอบครั้งแรก–ลองข้อสอบ สอบครั้งที่สอง–สอบเมื่อติวจบคอร์ส สอบครั้งที่สาม–สอบเพราะต้องใช้คะแนนแล้ว มีไฟเต็มที่.. นักเรียนสามารถข้ามขั้นตอนไปที่การสอบครั้งสุดท้าย–ในการสอบครั้งแรกได้–แต่นักเรียนต้องมีปัจจัยที่สำคัญ 2 อย่าง นั้นคือ.. ไฟในการติว หรือความหิวคะแนนโทอิค เข้าคอร์สที่มีการวางแผนในการติว –ไม่ใช่ตะลุยโจทย์ไปวันๆ ประการแรก–นักเรียนต้อง be honest กับตัวเองว่า–จริงๆแล้ว–พื้นฐานของตัวเองอยู่ที่ไหน? เพราะไม่มีประโยชน์อะไรถ้ามานั่งนึกว่าตัวเองมีพื้นฐานดี จะทำคะแนน 700+ –เลยเข้าติวคอร์สที่มีแต่โจทย์  พอพื้นไม่แน่นพอ..ติวโจทย์ก็เริ่มงง ตามไม่ทัน เหมือนบ้านที่มีโครงสร้างไม่แข็งแรง..ยิ่งสร้างสูงๆ ก็ยิ่งอ่อนแอ และก็จะถล่มในที่สุด (นักเรียนคงไม่ถล่มแบบบ้าน แต่เวลานักเรียนไปสอบ แล้วผลไม่ได้ดั่งใจ-บางคนก็ท้อ ไม่อยากแตะไท่อยากติวโทอิคอีกเลย แล้วถ้าทำแบบนั้น–ใครที่จะได้รับผลกระทบมากที่สุด? ก็ตัวของนักเรียนเอง) ถ้าพื้นไม่ดี ก็ต้องให้เวลาตัวเองในการปรับพื้นตรงนี้ก่อนเข้าสอบ เมจึงทำคอร์ส GRAMMAR@HOME ที่ติวหลักแกรมม่าตั้งแต่ง่ายๆไปยาก เพื่อรับมือกับข้อสอบพวกนี้โดยเฉพาะ 🙂 ตัวอย่างเคสของนักเรียนในคอร์ส TOEIC@HOME เมมีนักเรียนที่พึ่งรู้ว่าต้องใช้คะแนนโทอิค และทำการติวครั้งแรกกับเมในคอร์ส TOEIC@HOME พอสมควร Khun Sippanon M. รู้ตัวว่าไม่เก่ง แต่เขาสู้ อดทน ทำการบ้านตามที่เมกำหนดในคอร์ส…

Continue Reading →

Amount กับ Number ….ใช้ต่างกันอย่างไร?

สรุปแบบง่ายๆ ไม่ต้อจำเป็นเพลง ไม่ต้องจำเป็นสูตร…จำรูปแบบการใช้–พอ! Can I have the same amount of rice? Can I have the number of students in your class? ดูรูปตัวอย่างประโยค  สังเกตหลักการใช้งานของ amount และ number —-พอจะสรุปหลักการได้มั้ย?  (เมอยากให้คุณลองสรุปเป็นภาษาที่คุณเข้าใจ–เพราะคุณจะจำหลักการนี้ได้ดีและได้นานเลยละ) ถ้ายังไม่เคลียร์ มาดูการสรุปหลักการจากเมนะ Can I have the same amount of rice? ข้าว ถือว่านับไม่ได้ (ใครจะมานั่งนับเม็ดเล็กๆ) ดังนั้นถ้าพูดถึง “จำนวน” ของสิ่งที่ นับไม่ได้ เราจะใช้ amount Can I have the number of students in…

Continue Reading →

วิธีใช้ Bring และ Take อย่างถูกต้อง–สรุปง่ายๆดังนี้!

Bring และ Take –ดูรวมๆแล้วก็คล้ายๆกัน–ใช่มั้ย?  ดูตัวอย่างสองประโยคนี้นะ Bring an umbrella with you in case it rains. คนพูดน่าจะไปกับเรา เค้าบอกเราให้เอาร่มไปด้วย เผื่อฝนตก Take an umbrella with you in case it rains. คนพูดน่าจะไม่ได้ไปกับเรา เค้าบอกเราให้เอาร่มไปด้วย เผื่อฝนตก ประการแรกในเลือกใช้ Bring หรือ Take ให้คิดถึงสถานที่ ถ้าสิ่งของ/คนนั้นจะถูกเอามาจากสถานที่นึง..มาให้เรา—ใช้ bring ถ้าสิ่งของ/คนนั้นจะเอาจากเรา…ไปที่สถานที่นึง—ใช้ take   สรุปง่ายๆนะ (ท่องไว้ๆ) Bring things here, take things there. ตัวอย่างของ take (เอาของจากเราไปที่อื่น) และ bring (เอาของจากที่อื่นมาที่เรา) Take your…

Continue Reading →

เมื่อไหร่ควรใช้ ME และเมื่อไหร่ควรใช้ I ?

ME และ I —ก็ต่างเป็นสรรพนามที่ใช้เรียกตัวเราเอง.. แต่สองคำนี้มีที่อยู่ในประโยคและทำหน้าที่ไม่เหมือนกันนะ  ถ้าเราจะใช้เขียนหรือทำข้อสอบภาษาอังกฤษใดๆ เราควรแยกให้ออกและใช้ให้เป็น เมจะสรุปง่ายๆให้ดูละ เมื่อใดควรใช้ I ? I ใช้เมื่อเป็นประธานนำกริยา เช่น I love you. เมื่อใดควรใช้ ME ? Me ใช้เมื่อเป็นกรรมของประโยค เช่น You love me. ก็ง่ายนี่นา..  แต่มันจะยากตอนที่มีคนมากกว่า I หรือ me ในประโยค เช่น Jen and me/I (?) joined the class.—ใช้อะไรดี? me หรือ I? วิธีมองง่ายๆเลยนะ… ไม่ว่าประโยคจะมีคนอื่นกี่คน ให้ดูที่ว่าโดยรวมแล้ว คนกลุ่มนั้นเป็นคนกระทำ (ประธาน) หรือคนถูกกระทำ (กรรม) แล้วให้ใช้ตามกฎข้างบนที่กล่าวมา เช่น Jen and me/I…

Continue Reading →

BY ใช้ได้กับหลายสถานการณ์…ดังนี้!

By เป็น preposition หรือบุพบทที่เราสามารถใช้ได้กับหลายสถานการณ์ เมจะแนะนำสถานการณ์ที่เราจะจเอบ่อยที่สุดนะ : By เมื่อพูดถึง วิธีการใช้  เราจะใช้ by เมื่ออธิบายวิธีการใช้บางอย่าง เช่น We send a postcard or a letter by post. เราส่งโพสคารด์หรือจดหมาย โดย ไปษณีย์ We can contact her by phone or by email. พวกเราสามารถติดต่อเธอ โดย โทรศัพท์ หรือ โดย อีเมล์   By เมื่อพูดถึง วิธีการเดินทาง เราสามารถใช้ by เพื่อบ่งบอกวิธีการเดินทางของคนอื่น เช่น They came by car. พวกเขามา โดย รถยนต์ ระวัง!!!  ถ้าใช้ by แล้ว ห้ามใข้ the, my…

Continue Reading →

Your และ You’re –ออกเสียงเหมือนกัน แต่ใช้ต่างกันมากมาย!

สรุปแบบง่ายๆ–เลยนะ YOUR แปลว่า ของคุณ…มักตามด้วยคำนาม เช่น your dog, your pencil, your cat (ไม่ใช่ cat of you นะ–นั่นแปลจากไทยเป๊ะๆ–ผิดจ้า!) มาดูคำว่า your dog (หมาของคุณ) มันมีกริยาบ่งบอกการกระทำใดๆมั้ย?–ก็ไม่มี!  เพราะหน้าที่ของ your นั้นแสดงความเป็นเจ้าของเท่านั้น   YOU’RE เป็นตัวย่อ  ตัวเต็มของมันคือ YOU ARE เช่น You are small.  You’re small. You are a student.  You’re a student. อย่างเช่น You’re small. เป็นประโยคที่สมบูรณ์ เพราะมีตัวหลักของการเขียนประโยค นั่นคือ ประธาน+กริยา ประธาน = You กริยา = are…

Continue Reading →

Page 1 of 34