IELTS British Council

พร้อมสอบ IELTS แล้วใช่มั้ย?

ติว IELTS มาตั้งนาน ถึงเวลาที่จะทดสอบว่าที่เรียนมาทั้งหมดจะสามารถทำให้ผ่านข้อสอบนี้ เพื่อที่จะใช้ในการเรียนต่อ หรือไป Work and Travel ตามที่ต้องการได้มั้ย ครั้งนี้ครูจะบอกขั้นตอนการสอบ IELTS British Council ว่าต้องสมัครสอบอย่างไร และเล่าถึงประสบการณ์การเข้าสอบของครูเอง

ขั้นตอนการสมัครสอบ IELTS British Council

นักเรียนไม่ต้องเดินทางมากรุงเทพ เพราะเขาได้ทำการจัดสอบทั่วประเทศไทยเลย มีถึง 8 สถานที่สอบ : กรุงเทพฯ เชียงใหม่ สมุทรปราการ ภูเก็ต พิษณุโลก ขอนแก่น หาดใหญ่

  • นักเรียนต้องเลือกว่าจะต้องการสอบแบบกระดาษหรือคอมพิวเตอร์ แล้วระบบจะพาไปเว็บหลักของศูนย์ IELTS
  • ต่อมา นักเรียนต้องเลือกว่ารูปแบบการสอบจะเป็น Academic หรือ General ดูความแตกต่างของทั้งสองแบบได้ในคลิปนี้ คลิกเลย
  • เลือกวัน/สถานสอบที่สะดวก, ทำการลงทะเบียนเข้าใช้ระบบ และเตรียมบัตรเครดิจ หรือบัตรเดบิตของธนาคาร Kasikorn Bank, Krung Thai Bank หรือ Bangkok Bank เพื่อทำการชำระค่าสอบ 6,900 บาท

สิ่งที่ต้องเตรียมพกมาในวันสอบจริง

  • ในแต่ละรอบจะมีคนสอบเยอะมาก นักเรียนควรเผื่อเวลาไว้สำหรับการจอดรถ หรือการหาห้องสอบก่อนเวลาสอบ 1 ชม.
  • สิ่งที่ต้องพกมาคือบัตรประชาชนจริง หรือบัตรที่นักเรียนได้ใช้ในการสมัครสอบออนไลน์ และสำเนาของบัตรนั้น
  • เตรียมสำเนาใบเสร็จการชำระค่าสอบไว้ด้วยก็ดี
  • ถ้าเคยสอบ IELTS แล้ว นักเรียนควรพกผลสอบครั้งล่าสุดมาด้วย

เก็บเลขประจำตัวผู้สอบให้ดีๆ

หลังจากการสมัครสอบออนไลน์ นักเรียนจะได้หมายเลขประจำตัวผู้สอบ นักเรียนควรเก็บเลขนั้นให้ดีๆ เพราะเลขนี้จะเป็นตัวกำหนดว่านักเรียนต้องเข้าแถวที่ไหน, นั่งโต๊ะใด และมีกำหนดสอบ Speaking เมื่อไหร่

สอบรอบเช้า : Listening, Reading และ Writing

ตอนเช้าจะเป็นช่วงที่หนักที่สุด เพราะนักเรียนจะต้องสอบทั้งสามทักษะนี้ภายในเวลา 3-4 ชม. นักเรียนควรไปเข้าห้องน้ำให้เรียบร้อยเพื่อที่จะได้ไม่กังวลเรื่องนี้ เพราะถ้านักเรียนลุกออกจากห้องสอบกลางคัน เพื่อไปเข้าห้องน้ำ คนคุมสอบสามารถตัดสิทธิ์การสอบของนักเรียนไปเลย เพราะกังวลว่านักเรียนจะเอาหัวข้อโจทย์ในการสอบครั้งนี้ไปบอกคนอื่นๆ

สอบรอบบ่าย : Speaking

รอบนี้ใช้เวลาแค่ 11-15 นาทีเท่านั้น แต่ขึ้นอยู่กับลำดับตัวเลขผู้เข้าสอบของนักเรียน ถ้าโชคดีก็จะได้เข้าสอบหลังทานข้าวกลางวัน แต่ส่วนใหญ่ต้องรอ 1-2 ชม.ก่อนที่จะเข้าสอบ ซึ่งก็ไม่ได้เป็นความโชคร้ายเสมอไป เพราะนักเรียนจะได้ทบทวนหลักการทำข้อสอบด่านนี้ได้เต็มที่

ถ้านักเรียนได้ฝึกทักษะมาเต็มที่ ข้อสอบ IELTS ก็คงยังจะท้าทาย แต่ก็จะไม่ยากเกินความสามารถของนักเรียน ครูแนะนำให้เตรียมพร้อมให้เต็มที่จริงๆ ลองทำข้อสอบเต็ม, MOCK TEST เพื่อที่จะลดความตื่นข้อสอบ และจะสามารถทำข้อสอบได้อย่างมีสติมากขึ้น


LIKE US ON FACEBOOK!

Leave a Reply

Your email address will not be published.