IELTS British Council

ทำไมต้องสอบ IELTS

เราสอบ IELTS เพื่อเป็นการประเมินผลการใช้ภาษาอังกฤษ ไม่ว่าจะในด้านการเรียน การทำงาน และการโยกย้ายถิ่นฐานไปใช้ชีวิตในต่างแดน  การสอบ IELTS เป็นการทดสอบภาษาอังกฤษที่เป็นที่นิยมและยอมรับมากที่สุดในโลก บทความนี้ครูจะมาเล่าในส่วนวิธี สมัครสอบ IELTS ที่ BRITISH COUNCIL ว่าต้องทำอย่างไรบ้าง

ขั้นตอนสมัครสอบ IELTS British Council

นักเรียนไม่ต้องเดินทางมากรุงเทพ เพราะเขาได้ทำการจัดสอบทั่วประเทศไทยเลย มีถึง 8 สถานที่สอบ ได้แก่ กรุงเทพฯ เชียงใหม่ สมุทรปราการ ภูเก็ต พิษณุโลก ขอนแก่น หาดใหญ่ และ นครราชสีมา(โคราช)

 • นักเรียนต้องเลือกว่าต้องการสอบแบบกระดาษหรือคอมพิวเตอร์ โดยการสอบแบบคอมพิวเตอร์จะจัดสอบเฉพาะกรุงเทพและเชียงใหม่เท่านั้น สถานที่สอบอื่น นักเรียนสามารถเลือกสอบแบบกระดาษได้อย่างเดียวเมื่อทำการเลือกเรียบร้อยแล้ว ระบบจะพาไปเว็บหลักของศูนย์ IELTS
 • ต่อมานักเรียนต้องเลือกรูปแบบการสอบ ซึ่งจะมีอยู่ 2 แบบที่คนนิยมสมัครสอบกัน คือ  GENERAL , ACADEMIC สามารถดูความแตกต่างของทั้งสองแบบได้ในคลิปนี้  ส่วนแบบที่เหลือจะเป็นการสอบตามจุดประสงค์ เช่น IELTS for UKVI เชิงวิชาการ เป็นการสอบสำหรับวีซ่าและการตรวจคนเข้าเมืองแห่งสหราชอาณาจักร หรือ IELTS Life Skills สำหรับผู้ที่ต้องการขอวีซ่าการเป็นพลเมืองหรือขอสัญชาติ วีซ่าแต่งงานหรือคู่หมั้น
 • เลือกวัน/สนามสอบที่สะดวก ทำการลงทะเบียนเข้าใช้ระบบ เตรียมบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตของธนาคาร Kasikorn Bank, Krung Thai Bank หรือ Bangkok Bank เพื่อทำการชำระค่าสอบ IELTS ซึ่งค่าสมัครสอบแตกต่างกันไปตามประเภท IELTS ที่สอบ เริ่มต้นที่ 5,800 บาทขึ้นไป

สมัครสอบ IELTS ที่ ฺBRITISH COUNCIL ดีอย่างไร

เมื่อนักเรียน สมัครสอบ IELTS กับ BRITISH COUNCIL เขาจะมีแบบฝึกหัดออนไลน์ที่ให้นักเรียนสามารถเรียนรู้แนะนำการเตรียมตัวสอบและการฝึกทำข้อสอบ IELTS วิธีการติดต่อสมัครสอบและวิธีชำระค่าสมัครสอบง่ายมากค่ะ เพราะนักเรียนสามารถโทรติดต่อสอบถามกับเจ้าหน้าที่ โดยไม่ต้องเสียเวลารอสายนาน นักเรียนจะได้รับอีเมลอย่างน้อย 3 วันก่อนวันสอบ เพื่อที่จะได้รู้เวลาเริ่มสอบ โดยอีเมลนี้จะแจ้งขั้นตอนและเวลาของการสอบ หากมาสาย อาจไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าสอบ

สิ่งที่ต้องเตรียมพกมาในวันสอบจริง

 • ในแต่ละรอบจะมีคนสอบเยอะมาก นักเรียนควรเผื่อเวลาไว้สำหรับการหาที่จอดรถ ควรมาถึงห้องสอบก่อนเวลาสอบ อย่างน้อย 1 ชม.
 • สิ่งที่ต้องพกมาคือบัตรประชาชนหรือพาสปอร์ต(ยังไม่หมดอายุ)ตัวจริง หรือบัตรที่นักเรียนได้ใช้ในการสมัครสอบออนไลน์ และสำเนาของบัตรนั้นๆ โดยต้องเป็นอันเดียวกันกับที่ใช้ในการสมัครสอบ
 • เตรียมสำเนาใบเสร็จการชำระค่าสอบไว้ด้วยก็ดี
 • ถ้าเคยสอบ IELTS แล้ว นักเรียนควรพกผลสอบครั้งล่าสุดมาด้วย
 • สิ่งที่นำเข้าห้องสอบได้:ขวดน้ำดื่มแบบใส นอกจากสิ่งของข้างต้น คุณไม่สามารถอย่างอื่นเข้าไปในห้องสอบได้
 • นักเรียนต้องปิดมือถือและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่นๆ แล้วฝากมือถือและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่นๆ กับสัมภาระที่นอกห้องสอบ

เก็บเลขประจำตัวสอบไว้ให้ดีๆ

หลังจากการ สมัครสอบ IELTS ที่ BRITISH COUNCIL ออนไลน์เรียบร้อย นักเรียนจะได้หมายเลขประจำตัวผู้สอบ นักเรียนควรเก็บเลขนั้นให้ดีๆ เพราะเลขนี้จะเป็นตัวกำหนดว่านักเรียนต้องเข้าแถวที่ไหน, นั่งโต๊ะใด และมีกำหนดสอบ Speaking เมื่อไหร่  หากนักเรียนต้องการความช่วยเหลือในระหว่างการสอบ กรุณายกมือขึ้นแจ้งผู้คุมสอบในทันที

สอบรอบเช้า : Listening, Reading และ Writing

ตอนเช้าจะเป็นช่วงที่หนักที่สุด เพราะนักเรียนจะต้องสอบทั้งสามทักษะนี้ภายในเวลา 2 ชั่วโมง 40 นาที และจะไม่มีการพักเบรคระหว่างแต่ละส่วนการสอบ ลำดับของการทำข้อสอบอาจแตกต่างกันไป แนะนำนักเรียนควรไปเข้าห้องน้ำให้เรียบร้อยเพื่อที่จะได้ไม่กังวลเรื่องนี้ เพราะถ้านักเรียนลุกออกจากห้องสอบกลางคัน เพื่อไปเข้าห้องน้ำ คนคุมสอบสามารถตัดสิทธิ์การสอบของนักเรียนไปเลย เพราะกังวลว่านักเรียนจะเอาหัวข้อโจทย์ในการสอบครั้งนี้ไปบอกคนอื่นๆ ครูได้เขียนบทความที่จะช่วยเตรียมสอบ IELTS Writing ได้อย่างดีเลย คลิกเพื่ออ่าน

สอบรอบบ่าย : Speaking

รอบนี้ใช้เวลาแค่ 11-15 นาทีเท่านั้น แต่ขึ้นอยู่กับลำดับตัวเลขผู้เข้าสอบของนักเรียน ถ้าโชคดีก็จะได้เข้าสอบหลังทานข้าวกลางวัน แต่ส่วนใหญ่ต้องรอ 1-2 ชม.ก่อนที่จะเข้าสอบ ซึ่งก็ไม่ได้เป็นความโชคร้ายเสมอไป เพราะนักเรียนจะได้ทบทวนหลักการทำข้อสอบด่านนี้ได้เต็มที่

ผลสอบจะออกเมื่อไหร่

ไม่ต้องรอผลสอบ IELTS นาน สามารถเข้าไปดูผลสอบได้ใน Test Taker Portal ภายหลังการสอบ 13 วัน ตามปฏิทิน สำหรับการสอบแบบกระดาษ และ 3-5 วัน ตามปฏิทิน สำหรับการสอบแบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งผลสอบ IELTS จะยังคงสามารถดูทางออนไลน์ได้เป็นเวลา 28 วัน แต่จะไม่สามารถนำไปใช้สำหรับการยืนยันความสามารถทางภาษาอังกฤษอย่างเป็นทางการได้

ส่วนใบรายงานผลการสอบ (TRF) ซึ่งเป็นใบแจ้งคะแนนสอบ IELTS ของนักเรียนทางไปรษณีย์ภายหลังการสอบ 13 วัน ตามปฏิทิน สำหรับการสอบแบบกระดาษ และ 3-5 วัน ตามปฏิทิน สำหรับการสอบแบบคอมพิวเตอร์ โดยต้องเผื่อเวลาอย่างน้อย 3 วันสำหรับการจัดส่ง จะไม่มีการแจ้งผลการสอบทางโทรศัพท์หรืออีเมล

ถ้านักเรียนได้ฝึกทักษะมาเต็มที่ ข้อสอบ IELTS ก็คงยังจะท้าทาย แต่ก็จะไม่ยากเกินความสามารถของนักเรียน ครูแนะนำให้เตรียมพร้อมให้เต็มที่จริงๆ ลองทำข้อสอบเต็ม, MOCK TEST เพื่อที่จะลดความตื่นข้อสอบ และจะสามารถทำข้อสอบได้อย่างมีสติมากขึ้น


คุณจะสามารถเข้าสอบ IELTS SPEAKING อย่างมั่นใจด้วยเทคนิคการฝึกในคลาสนี้ (เรียนฟรี) !!

สิ่งที่คุณจะเรียนรู้ใน คลาสเรียนฟรี IELTS SPEAKING ในครั้งนี้ :

 • รูปแบบข้อสอบ Speaking ของข้อสอบ IELTS และจะเข้าใจว่าจริงๆแล้ว IELTS ต้องการทดสอบอะไร
 • เจาะลึกแนวการตอบอย่างเป็นขั้นตอนของ Part 2 : ทำให้คุณสามารถตอบได้ยาวครบ 2 นาที
 • วิธีเพิ่มความมั่นใจในการพูด ลดความตื่นเต้น, ลดความอาย และอาการที่คิดไม่ออก ตอบไม่ถูก

**แจกฟรีท้ายคลาส : ไฟล์บทสรุป IELTS ทั้ง 4 ทักษะ**คลิกที่ภาพเพื่อทำการลงทะเบียนเข้าเรียน**


LIKE US ON FACEBOOK!

Leave a Reply

Your email address will not be published.