IELTS LISTENING

สงสัยมั้ย? ทำไมคะแนน IELTS LISTENING ถึงไม่ผ่านซักที?

  1. ใส่จำนวนคำเกินที่กำหนด ถ้าเขาบอก No more than 3 words ก็ต้องห้ามเกินสามคำ—ตัวเลขก็นับเป็นคำนะ  ถ้าคุณใส่น้อยกว่าสามคำก็ไม่เป็นไร เพียงแต่คุณต้องมั่นใจว่าคำที่คุณเขียนลงไปนั้นเป็นคำตอบที่เพียงพอกับที่เขาต้องการ  แต่จะเกิดปัญหาใหญ่ก็ตอนที่คุณเขียนมากกว่าสามคำ เพราะในกรณีนี้ ถึงแม้ว่าคำตอบของคุณถูกต้อง คุณก็จะถูกหักคะแนนโทษฐานที่ไม่อ่านคำสั่งนั่นเอง!
  2. ไม่ชินกับสำเนียง ถ้าคุณติวแต่โจทย์และไม่เคยฝึกทักษะการฟัง คุณจะทำคะแนนได้ยาก  เพราะนอกเหนือจากคุณจะจับคำตอบไม่ได้ คุณจะไม่เข้าใจว่าเขาพูดถึงเรื่องอะไร (ยิ่งตอนที่มีบทพูดยาวๆคุณจะงงมากๆเลย)  แนะนำให้ฝึกฟังนอกเหนือจากข้อสอบในลักษณะของ Active Listening ที่จะได้ผลมากกว่าการฟังทั่วไป ในคอร์สเน้นฝึกทักษะการฟัง LISTENING@HOME มีการฝึกฟังเริ่มตั้งแต่ระดับง่ายไปยาก รวมทั้งมีโจทย์ทดสอบความเข้าใจอีกด้วย—ซึ่งวางพื้นฐานที่สำคัญในการทำข้อสอบ
  3. สะกดผิด ข้อสอบ IELTS LISTENING ไม่ใช่มาเลือก a,b,c,d แบบ TOEIC นะ  นอกเหนือจากคุณจะต้องรู้ความหมายของคำศัพท์ คุณจะต้องสะกดคำนั้นให้ถูกต้องอีกด้วย  ไม่ต้องถึงกับมานั่งท่องทุกคำในพจนานุกรมหรอก ข้อสอบไอเอล ไม่ใช้คำยากขนาดนั้น แต่ข้อสอบจะทดสอบคำทั่วๆไปที่ออกเสียงคล้ายๆกัน เช่น ง่ายๆ  to, too, two  ว่าคุณรู้ความแตกต่างของสามคำนี้มั้ย
  4. ไม่คุ้นเคยกับคำศัพท์ British ข้อสอบไอเอลที่ใช้ในประเทศที่เป็นอาณานิคมของประเทศอังกฤษ ดังนั้นจึงเน้นการใช้ภาษาอังกฤษในเชิงของประเทศอังกฤษมากกว่าอเมริกัน คุณจึงต้องสร้างความคุ้นเคยกับคำศัพท์พิเศษที่คนอังกฤษใช้ แต่คนรอบโลกไม่ใช้ เช่น..

British English

American English

anti-clockwise counter-clockwise
biscuit cookie
bill (restaurant) bill, check
barrister attorney
block of flats apartment building
car park parking lot
chemist’s shop drugstore, pharmacy
chips fries, French fries
the cinema the movies
crisps potato chips
driving licence driver’s license
dustbin garbage can, trash can
holiday vacation
chest of drawers dresser, chest of drawers, bureau

 

  1. ไม่รู้วิธีคาดเดาคำตอบ ไม่เคยลองคิดว่าคำตอบจะเป็นแบบไหน คำประเภทใด เวลาทำโจทย์ก็ฟังอย่างไม่มีจุดหมาย ทำให้พลาดคำตอบที่ต้องการ  ยิ่งบทฟังมีให้แค่ครั้งเดียว—ถ้าพลาดครั้งนี้ พลาดหนักมาก!  ดังนั้น! ก่อนฟังให้ดูโจทย์ก่อน—คิดก่อนว่าคำตามน่าจะเป็นแบบใด และคอยฟังในส่วนนั้น โอกาสที่คุณจะเจอคำตอบที่ต้องการมีมากกว่าเดิมเยอะเลยนะ


คะแนนไอเอลยังไม่ผ่าน? คลิกที่นี่! 


LIKE US ON FACEBOOK!

Leave a Reply

Your email address will not be published.