TOEIC 700 : หลักการคิดของเจ้าของคะแนนระดับนี้

TOEIC 700 : คนที่ได้คะแนนระดับนี้มักทีแนวความคิดอย่างไร?

การเป็นเจ้าของคะแนน TOEIC 700 ได้ ต้องเป็นคนที่ไม่ธรรมดา..ด้วยลักษณะนิสัย และความคิดที่แตกต่างออกไปจากคนทั่วไป…คนเหล่านี้จึงสามารถครอบครองคะแนนที่โทอิคสูงๆ..

คนกลุ่มนี้…มักมีมุมมองที่แตกต่างอย่างไร?

จากประสบการณ์การสอนโทอิคมาหลายปี เมได้เจอนักเรียนที่สามารถทำคะแนนโทอิคได้มากมาย–และส่วนใหญ่ก็เริ่มจากพื้นฐานน้อยๆ–ไม่ได้เก่งมาจากไหน แต่ที่แปลกคือสุดท้ายแล้ว..คนกลุ่มนี้มีแนวคิดที่คล้ายๆกัน

เมจึงได้รวบรวมลักษณะนิสัยของนักเรียนที่เป็นเจ้าของคะแนน 700+ มาแชร์ให้คุณได้ดูนะ

  • เขาเชื่อว่าเขาทำได้ ความมั่นใจนั้นสำคัญมาก.. คนที่ได้คะแนนโทอิคสูงๆนั้นก็มีจุดเริ่มเดียวกับทุกคน เค้าก็เคยได้คะแนนโทอิคน้อยๆมา แต่สิ่งที่แตกต่างไปคือว่า เขามีความเชื่อว่าเขาก็จะสามารถเป็นเจ้าของคะแนนโทอิคสูงๆได้ วันนี้แม้ไม่รู้ว่าจะทำได้ไง—ภาษาอังกฤษอ่อนปวกเปียกขนาดนี้ แต่เขาเชื่ออย่างสนิทใจว่าในวันข้างหน้า..ชื่อของเขาจะอยู่บนใบคะแนนโทอิคนั้นๆแน่นอน… แล้วคุณละ? เมเชื่อว่าทุกคนมีคะแนนโทอิคสูงๆในใจ..แต่น้อยคนนักที่เชื่อว่าจะทำได้จริง นักเรียนหลายคนกลับมาถามเมว่า “ตัวเขาจะทำได้มั้ย?”

ความมั่นใจที่ได้จากคนอื่นนั้นไม่มีพลังเท่าความมั่นใจที่คุณมีให้ตัวเองนะ ขอให้คุณเชื่ออย่างสนิทใจว่าวันนึงคุณจะทำได้..คุณก็ใกล้ถึงเส้นชัยแล้วละ

  • เมื่อความเชื่อมั่นในตัวเองได้เกิดขึ้น..สมองก็จะสั่่งการทันทีว่าต้องทำอะไร สมองของคุณจะคิดเป็นขั้นตอนให้เลยว่าต้องเดินทางอย่างไรเพื่อถึงจุดมุ่งหมายนั้นๆ บางคนก็เริ่มติวเอง ส่วนใหญ่ก็จะเริ่มหาครูสอนวิชาให้ เจ้าของคะแนน TOEIC 700 นั้นจะเลือกสถานที่ติวอย่างรอบคอบ และจะเข้าใจว่า..

การติวโทอิคเพียง 20-30-40 ชม.นั้น–ไม่สามารถทำให้ได้คะแนนสูงๆได้ เพราะคะแนนระดับนี้มาจากทักษะแท้จริงที่ติดตัวมา..จึงต้องใช้เวลาสะสม–ไม่ใช่มานั่งทำแต่โจทย์  ทำโจทย์ 2,000+ ข้อ ยังด้อยกว่าคนที่เก่งทักษะการฟังและมีความรู้คำศัพท์มากมายนะ

  • เขาเชื่อว่าเขาไม่สามารถพึ่งใครได้ นอกจากตัวเอง การการันตีตามสถาบันต่างๆนั้น–ไม่มีความหมายใดให้กับเขา เพราะเขารู้ว่าไม่มีใครจะการันตีความสำเร็จของเขา ถ้าเขาไม่ลงมือทำเอง ถ้าเขาไม่ทบทวนทุกวัน ไม่ฝึกนิสัยรักภาษาอังกฤษ–ไม่มีใครจะเสกความสามารถทางภาษานั้นๆให้เค้าได้ โดยเฉพาะสุดท้ายแล้ว เวลาสอบก็ต้องเข้าสอบคนเดียว..ถ้าไม่มีความรู้ติดตัว แล้วจะเอาอะไรไปสอบให้ได้คะแนนดี?
  • เขาเข้าใจว่า การที่จะพิชิต คะแนนโทอิคสูงๆ นั้น–มันมีขั้นตอนของมัน และควรใจเย็นกับกระบวนการ และเขาก็มักจะชอบศึกษาและฝึกฝนทักษะทางภาษาอังกฤษ เพราะเขาอยากฝึกให้เก่งจริงๆ ไม่ใช่แค่เก่งในข้อสอบ นักเรียนส่วนใหญ่ที่ไม่ได้คะแนนสูงๆนั้นมาจาก ความใจร้อน อยากได้คะแนนสูงๆ แต่อยากได้ในเวลาไม่กี่อาทิตย์ ไม่รู้จักเตรียมตัว เพิ่มความกดดันให้กับตัวเอง–สุดท้ายก็ทำไม่ได้ดั่งที่คิด แล้วก็ท้อ…

เปรียบเสมือนการวิ่งมาราธอน ถ้าเราจะไปแข่งวิ่ง 25K เราฝึกสองอาทิตย์ทันมั้ย? หรือเราอยู่ๆก็วิ่งเลย ไม่ต้องยืดร่างกาย ไม่ต้องศึกษาวิธีวิ่ง? คนที่สามารถวิ่ง 25K ได้นั้น เข้าใจว่าการที่จะพิชิตระยะทางขนาดนั้น ต้องผ่าน 1K, 5K, 10K, 15K และ 20K มาก่อน.. เขาฝึกกันเป็นเดือนๆหรือเป็นปีด้วยซ้ำ ดังนั้นโอกาสในการได้รับความสำเร็จนั้นก็จะมากกว่าคนอื่นๆ

เมอยากให้คุณได้เข้าใจว่า คุณคนปัจจุบัน กับคุณคนที่ได้ คะแนนโทอิค 700+ นั้น เป็นคนละคนกันเลย..ไม่ใช่ตัวเลขโทอิคที่เปลี่ยนไป แต่ความคิดของคุณและทัศนคติต่อภาษาอังกฤษก็จะเปลี่ยนแปลงไปด้วย!

อยากเป็นเจ้าของคะแนนโทอิคที่สูงกว่าตอนนี้ ?

นักเรียนของเม Khun Lukpatt สามารถเพิ่มคะแนนจาก 545 ไป 710 ภายใน 30 วันในคอร์ส TOEIC EXTRA

เขาแค่ทำการบ้านตามที่เมกำหนด และฝึกเทคนิคตามที่เมแนะนำ—แค่นั้นเอง!

 


LIKE US ON FACEBOOK!

Leave a Reply

Your email address will not be published.