ถ้าได้เคยสอบโทอิคมาก็จะรู้…ว่าข้อสอบด้าน Listening นี้ แค่ติวเทคนิค ทำโจทย์ก็ไม่พอในการทำคะแนนที่ต้องการ เพราะข้อสอบโทอิคด่านนี้เขาไม่ได้ทดสอบความจำทางด้านแกรมม่าเหมือนข้อสอบทั่วไป แต่ทดสอบทักษะการฟังภาษาอังกฤษที่มีอยู่ในนักเรียน ถ้าไม่ได้ฝึกมาเลย ก็จะทำได้อยากมากกก… โดยเฉพาะ TOEIC Part 3-4 ที่มีบทพูดยาวๆ ซึ่งทำให้นักเรียนหลายคนงง และจับคำตอบไม่ได้ บทความนี้จึงจะพูดถึงแนวทางการฝึกฟังเพื่อที่จะคว้าคะแนน TOEIC Part 3-4 ได้อย่างที่ตั้งใจ

TOEIC Part 3-4 ยากเพราะเราไม่ชิน..

ไม่ชิน..ในที่นี้หมายถึงว่า เราไม่ชินในการฟังเจ้าของภาษาพูดโต้ตอบกับ หรือเจ้าของภาษาพูดอยู่คนเดียวเป็นเวลานาน เราชินกับการฟังทีละประโยค คล้ายกับการพูดภาษาอังกฤษที่ถามมา ตอบไป–แต่ถ้าจะให้มีมากกว่า 1 ประโยคก็จะเริ่มงง

อะไรที่เราไม่ชิน ถ้าอยู่ดีๆต้องทำก็คงทำไม่ได้.. นักเรียนโทอิคหลายคนอยากรีบติวรีบสอบ เลยมุ่งเน้นแต่เทคนิค ทำแต่โจทย์ แล้วก็มานั่งสงสัยว่าทำไมถึงยังทำคะแนนที่ต้องการไม่ได้ซักที.. ทักษะการฟังเป็นทักษะที่ต้องสะสม..สะสมทุกวันก็จะดีที่สุด  ดังนั้นเราจะต้องมีแนวทางที่จะสามารถฝึกได้เองที่บ้าน โดยไม่ต้องรอให้ถึงวันเข้าเรียนถึงจะเริ่มฝึก

TOEIC Part 3-4

อยากฝึกให้ชิน…ต้องฝึกแบบนี้!

วิธีฝึกฟังเจ้าของภาษาพูดโต้ตอบ หรือพูดคนเดียวๆยาวๆนั้น จะต้องฝึกอีกแบบนึง ไม่ใช่แค่ไปซื้อหนังสือติวโทอิค แล้วมาอ่าน sub ด้านหลังก็พอ ครูมีแนวทางในการฝึกการฟังแบบยาวๆให้ดังนี้

  • แนวทางการฝึกฟังในรูปแบบ Part 3 : ฝึกฟังโดยการดูหนัง นี่เป็นการฝึกฟังเจ้าของภาษาพูดโต้ตอบกัน ครูแนะนำให้เลือกหนังที่เราชอบมา 1-2 เรื่อง แล้วก็ให้มี English Subtitles ด้วยนะ เราจะได้รู้ว่าเขาพูดอะไร และการออกเสียงของเขานั้นต่างจากของเรายังไง เวลาฝึกฟัง นักเรียนไม่ต้องเคร่งเครียด เพราะเวลาที่นักเรียนเครียด สมองจะไม่รับเนื้อหาใหม่ๆ แต่ถ้าเมื่อใดนักเรียนฝึกเพราะสนุก หรือเพราะชอบเป็นการส่วนตัว ก็จะทำให้นักเรียนฝึกบ่อยขึ้น และสมองก็จะรับเนื้อหาในการฝึกได้มากขึ้น

ให้ถือว่าการฝึกภาษาอังกฤษนั้น เป็นการฝึกระยะยาว–ไม่ใช่เพื่อทำข้อสอบ TOEIC ให้ผ่าน..เพราะทักษะภาษาอังกฤษนี้ล่ะ ที่จะเป็นตัวสร้างผลงาน และเพิ่มเงินเดือนให้เราอย่างไม่มีที่สิ้นสุด!

KruMae FMCP English
  • แนวทางการฝึกฟังในรูปแบบ Part 4 : ฝึกฟังโดยการดู Ted Talks Ted Talks เป็นรายการที่มีเจ้าของภาษามาพูดในหัวข้อต่างๆกันไป สาเหตุที่ครูชอบเว็บนี้ก็เพราะว่ามีเจ้าของภาษาพูดอยู่คนเดียวในระยะเวลานาน นักเรียนสามารถเลือกฟังตามหัวข้อที่ตัวเองสนใจ, เปิด English subtitles ก็จะสามารถสร้างความเคยชินในการฟังภาษาอังกฤษเป็นระยะเวลานานได้ ครูได้ทำคลิปแนะนำการเลือกคลิปฟังไว้ด้านล่าง

แนวทางการฝึกที่ได้ผลดีในการทำข้อสอบโทอิค

พอได้ฝึกฟังวันละ 30-45 นาที–แค่นี้ก็จะเห็นผลอย่างมากเลยเวลาเข้าติวโทอิค ก่อนที่จะเข้าทำโจทย์ ครูแนะนำให้นักเรียนฝึกในรูปแบบตัวอย่างคลิป TOEIC@HOME ด้านล่างที่เน้นคำศัพท์–ก่อนที่จะเข้าติวโจทย์จริง

จำไว้นะว่าการฝึกฟังคล้ายกับการวิ่งมาราธอน ครูต้องการให้นักเรียนฝึกน้อยๆแต่ทุกๆวัน ยังดีกว่าหักโหมฝึกวันนึง 4-5 ชม.แล้วหายไปอาทิตย์นึง…

คำศัพท์ เป็นหัวใจของข้อสอบโทอิค การฝึกแบบคลิปด้านบนนี้ ควบคู่ไปกับการฝึกฟัง จะช่วยให้นักเรียนนอกจากสร้างความคุ้นเคยในการฟังสำเนียงแล้วยังรู้ความหมายของคำศัพท์ที่จะฟังนั้นอีกด้วย ฝึกแต่ละครั้ง–ควรได้ทั้งสองอย่างเพื่อที่จะได้ผลอย่างเร็วที่สุด นักเรียน TOEIC@HOME ของครูก็ฝึกแบบนี้ในตารางเรียนที่ชื่อว่า DailyTopStars จึงสามารถทำคะแนนที่ต้องการได้ทันเวลา

คะแนนเพิ่มเร็วมาก!
คะแนน TOEIC เพิ่มเร็วมาก!

แจกฟรี! บทสรุปเทคนิค TOEIC ทั้ง 7 พารท์

บทสรุปนี้มาจากประสบการณ์ในการสอนโทอิคมา 5+ ปี ครูลงสิ่งที่สำคัญและสิ่งที่นักเรียนควรระวังไว้ในใบสรุปนี้เพื่อที่นักเรียนจะได้เอาไปใช้อ่านก่อนเข้าสอบโทอิค ใบสรุปนี้ได้ช่วยนักเรียน TOEIC@HOME มากมายทำคะแนนที่ต้องการ..และครูรู้ว่าจะสามารถช่วยนักเรียนได้เช่นกัน!


LIKE US ON FACEBOOK!

    1 Response to "TOEIC Part 3-4 : แนวทางการฝึกทักษะ"

    • kukkik

      good job

Leave a Reply

Your email address will not be published.