TOEIC Part 7 : Double Passage

TOEIC Part 7 : Double Passage วิธีทำให้ถูกและทำให้ทัน!

คุณทำข้อสอบมาถึงส่วนสุดท้ายของข้อสอบ TOEIC, คุณแอบมองไปที่นาฬิกา แล้วตกใจ!

เหลือเวลาแค่ 10-15 นาที.. ทำไงดี?  บทความก็เยอะ บ้างก็ยาว จะทำทันได้อย่างไร?

คุณก็เลยต้องนั่งฝนคำตอบแบบ “เดาๆ” 20 ข้อสุดท้าย..

พอได้ผลคะแนนมาก็นึกเสียดาย..

อีกนิดเดียวเท่านั้น!  ถ้าคุณไม่ต้องเดาส่วนนั้น ถ้าคุณมีเวลาและไม่ลน คุณคงทำคะแนน TOEIC ผ่านซักที..

TOEIC Part 7 : Double Passage มักเป็นพารท์ที่หลายๆคนทำไม่ทัน

ส่วนใหญ่เป็นเพราะการบริหารเวลาในพารท์ที่ 5-6  ถ้าคุณไม่รู้จักการบริหารเวลาและฝึกทักษะการตัดสินใจ คุณจะใช้เวลาในส่วนนี้มากเกิน.. แล้ว Part 7 ละ?  คะแนนแต่ละพารท์มีน้ำหนักเท่ากัน แต่ทำไมไม่เห็นความสำคัญของพารท์ที่ใช้เวลาในการหาคำตอบอย่าง Part 7?

TOEIC PART 7 ประกอบไปด้วยบทความ 2 ประเภท ดังนี้

Single Passages : อ่านบทความเดียวแล้วตอบ 2-3 คำถาม

Double Passages : อ่านสองบทความแล้วตอบ 5-6 คำถาม

วันนี้เรามาโฟกัสที่ Double Passages เพราะคุณคงจะกังวลส่วนนี้มากที่สุด เพราะมันดูยากและยาว..

เทคนิคที่จะทำให้ส่วนพารท์ 7 ของข้อสอบโทอิคไม่เป็นปัญหาสำหรับคุณอีกต่อไป

  1. อย่าลน TOEIC Part 7 : Double Passage ออกแบบมาให้ดูยาว ดูยาก แต่จริงๆแล้วไม่มีอะไรเลย  เมื่อใดที่เริ่มเครียด เริ่มลน ให้หยุดพักนึง หายใจลึกๆ แล้วกลับมาดูโจทย์ใหม่ การทำโจทย์แบบลนๆจะทำให้คุณคิดไม่ออก โอกาสเลือกคำตอบที่ผิดก็จะมีมากขึ้น
  2. อย่าพึ่งไปอ่านโจทย์!!  เมไม่ได้เขียนผิด  เวลาเจอสองบทความ คุณอย่าพึ่งรีบอ่านโจทย์ ข้อสอบรูปแบบนี้ไม่ใช่ Reading Comprehension  ธรรมดาๆ แบบที่คุณเคยสอบตอนเด็กๆ นะ เวลาเจอสองบทความคุณต้องหาความสัมพันธ์ของมันก่อน ว่าสองบทความนี้เกี่ยวข้องกันอย่างไร เมื่อคุณเข้าใจความเกี่ยวโยงของสองบทความนี้ คุณจะรู้ทันทีว่าคุณต้องการคำตอบที่ต้องการในบทความแรกหรือบทความที่สอง  ไม่ใช่เอะอะๆก็เริ่มหาคำตอบที่บทความแรกเสมอ  ถ้าคุณทำแบบนี้คุณจะทำส่วนนี้ไม่ทันแน่ๆ
  3. คุณคือ Mark Zuckerberg เจ้าของ Facebook! คุณเป็นนักธุรกิจหมื่นๆๆๆล้าน  ถ้าคุณต้องบริหารธุรกิจระดับนี้ คุณจะมีเวลาอ่านทุกคำ ทุกประโยค ที่วางไว้ตรงหน้าคุณมั้ย? คำตอบก็คง “ไม่”  คุณจะจับใจความส่วนที่สำคัญ–พอ  เมอยากให้คุณทำแบบนี้เวลาหาความสัมพันธ์ระหว่างสองบทความที่ให้มา  ไม่ต้องอ่านอย่างละเอียด อ่านแค่ประโยคแรกของแต่ละบทความ เน้นเนื้อให้พอรู้ว่าแต่ละบทความคืออะไร พูดถึงเรื่องอะไร และเกี่ยวข้องกับอีกบทอย่างไร  พอกลับมาดูโจทย์ คุณจะได้รู้ว่าคำตอบที่ต้องการอยู่บทใด ย่อหน้าไหน–ถึงเวลานั้นคุณค่อยอ่านย่อหน้านั้นอย่างละเอียดเพื่อหาคำตอบ!

สรุป : คิดให้เหมือน BOSS ใหญ่, รู้จักการบริหารเวลาและการตัดสินใจ  ฝึกจับใจความและหาความสัมพันธ์ของเอกสารที่วางอยู่ข้างหน้า


LIKE US ON FACEBOOK!

Leave a Reply

Your email address will not be published.